Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Gốc > QUÊ HƯƠNG HÀ TĨNH > ĐẶC SẢN QUÊ MÌNH >

    Món Chả Rươi



    (Hà Tĩnh 24h) - Từ ngàn xưa, đôi bờ sông La, sông Lam đã có câu ca:
    “Dù ai đi ngược về xuôi
    Đến mùa rươi nổI, dẫu bận mườI mươi cũng về.”
    Thông thường, mùa rươi nổI khoảng từ rằm tháng 8 đến 20 – 9 (âm lịch). Rươi là món thực phẩm quý, hiếm, một lần ăn cả đờI còn nhớ. Rươi có nhiều cách chế biến như: rươi xào măng giá, rươi tráng trứng, rươi làm nem rán, ruốc rươi,…. Món chả rươi tuy có cầu kỳ chút ít, song có lẽ là món độc tôn trong các món ăn về rươi.

     Xin được mách nhỏ bạn về cách làm món chả rươi:
    - Nguyên liệu chả rươi cho 4 người ăn:
    + Rươi: 600g
    + Thịt nạc: 200g
    + Trứng vịt: 2 quả
    + Vỏ quýt tươi: 4 vỏ
    + Lá gừng tươi: 20 lá
    + Lá nghệ tươi: 2 lá (bỏ cuống)
    + Rau răm: 1 năm nhỏ
    + TỏI: 1 củ
    + Mộc nhĩ: 50g
    + Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
    + Chanh: 1 quả
    + Mỳ chính, mõ, dầu ăn (đủ dùng)
    – Cách chế biến:
    + Rươi (mua loạI còn tươi) nhặt sạch tạp chất cho vào rổ, ngâm rửa trong nước nóng (vừa tay); để cho ráo nước. Cho rươi vào soong hoặc âu, dùng dao nhỏ đánh kỹ.
    + Thịt nạc thái mỏng, băm nhỏ, cho trứng vào trộn đều.
    + Các loại gia vị rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. TỏI đập nhỏm trộn đều các gia vị, thịt, trứng vào rươi được hỗn hợp rươi (HHR) sền sệt.
    + Bắc chảo rang lên bếp, cho lửa vừa phảI, lót vào chảo rang một mảnh lá chuốI, khi chảo nóng, cho 1 muỗng HHR đổ vào lá tráng mỏng một lớp, dày khoảng 0,5 – 0,7cm. Khi mặt dướI chả chín đều, dùng đũa và môi lật trở miếng chả vào 1 miếng lá khác và nướng tiếp.
    Miếng chả được nướng chín cả 2 mặt đặt trên là chuốI xếp vào đĩa. Cứ như thế, tiếp tục nướng hết số HHR đã được chế biến. Chú ý: Không nướng cháy quá, làm nhẹ tay, tránh chả rươi bị vỡ nát.
    Rươi nướng toả ra mùi vị hấp dẫn, khó quên.
    + Sau khi nướng xong, làm tiếp khâu rán chả rươi.
    Phi hành mỡ (hoặc dầu ăn) sôi già, cho miếng chả rươi vào rán chín vàng đều cả 2 mạt.
    Trang trí đĩa đặt chả: cà chua thái mỏng, là rau xà lách, để miếng rươi đã rán chín vào giữa. Lượng rươi ở trên có thể làm được từ 8 – 10 miếng chả. Cắt rươi rán theo miếng to, nhỏ tuỳ cách ăn. Chả rươi có thể ăn kèm vớI rau sống, chấm nước mắm đã pha chế hoặc dùng bánh đa nem cuốn chả rươi vớI gia vị, kèm một đũa nhỏ bún để ăn.
    Bạn bè về quê, may mắn vào dịp rươi nổI thì món chả rươi “đưa cay” để lạI bao điều muốn nói.
    Click here to view full size

    Rươi xuất hiện nhiều vào những hôm nước lớn. Rằm hay ba mươi của tháng mười một và tháng Chạp âm lịch. Gió chướng càng mạnh, nước càng lên cao thì rươi ra càng nhiều. Khắp đồng, khắp sông rạch trong những ngày này nhuộm một màu đỏ hồng đẹp mắt của hàng tỉ con rươi. Nhưng chỉ đẹp mắt đối với bọn trẻ con nông thôn như bọn tôi thôi, chớ dân thành phố về trong những ngày vào mùa rươi tôi chắc trăm phần trăm là... xỉu tại chỗ. Con rươi có thể trông còn dễ sợ hơn cả con đĩa hay con vắt.

    Rươi dài khoảng nửa gang tay, màu đỏ hồng, thân chỉ to bằng cọng chân nhang với hàng trăm cái chân bé xíu bơi vù vù trên mặt nước. Bắt rươi rất dễ dàng nên người lớn hay trẻ con gì cũng có thế làm được. Chỉ cần một cái vợt lưới mùng vành to bằng vành thúng và một đôi thùng gánh nước là đủ để vớt rươi. Rươi bơi nối trên mặt nước nên chỉ cần dùng vợt vớt theo chiều ngược hướng bơi của rươi và đổ vào thùng, quơ một lượt là đã nặng vợt rồi.

    Rươi còn sống đã có thể là món ăn ngon nhưng hơi lạnh người một tí đối với ai hơi "yếu bóng vía". Cho một nắm rươi vào tô, tìm hai hột vịt đẻ rơi nào đó đập vào đánh đều lên, thêm tí muối, đường, bột ngọt... Chờ chảo mỡ sôi, phi hành thật vàng và cho vào chiên. Món này được các bợm nhậu quê tôi rất khoái. Nhấp một ly rượu gốc, bốc một miếng rươi chiên kẹp với những loại rau lá đồng nội cho vào miệng mới thấy cuộc đời đáng sống làm sao!

    Rươi nhiều vô kể, ăn làm sao hết (vì thường những người mạnh miệng mới dám ăn). Chủ yếu là làm nước mắm. Cách làm nước mắm rươi cũng tương đối đơn giản. Sau khi đổ gần đầy rươi vào khạp mái dầm, cho một ít muối vào và quậy đều, rươi ngấm muối và chết dần. Đem khạp ra ngoài sân, mỗi sáng khi nắng lên thì mở khạp ra phơi nắng, chiều đậy cẩn thận tránh không cho nước mưa hay muỗi vào đẻ trứng. Sau vài ngày xác rươi nối lên thành một lớp dày. Khoảng nửa tháng hay hai mươi ngày là có thể dùng được. Người nào "mạnh dạn" cứ để nguyên trong khạp, chỉ vẹt lớp xác rươi ra và thò chén vào múc nước mắm bên dưới lên, bỏ thêm trái ớt vào, dằm ra là dùng ngay. Kỹ hơn thì lấy nước mắm ra cho vào nồi và nấu lại. Khi nước sôi, vớt bọt nổi lên, nước mắm có một màu vàng đỏ trông rất bắt mắt.

    Nước mắm rươi ăn ngon hơn các loại nước mắm làm bằng cá, dùng làm nước chấm hoặc để kho đều ngon tuyệt. Đặc biệt khi kho khô cá rất mềm, vàng và thơm. Kho thịt cũng mau mềm và ngon hơn các loại nước mắm khác


    Sưu tầm

    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Anh Thi @ 20:11 26/06/2009
    Số lượt xem: 966
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến