Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Những di sản Việt Nam >

  Ngắm Hạ Long thế nào mới “đã”?

   

   

   
  Trông xa xa, hòn đảo giống như một con ốc sên
  Ai đó đã nói rằng chiêm ngưỡng Hạ Long, không gì thú bằng đi trên con thuyền buồm khe khẽ nhích lướt, len lỏi giữa rừng đảo đá huyền bí, ngắm nhìn trời nước ẩn hiện.

  Trông xa xa, những đảo đá như bức tường thành ngăn khơi với lộng, nối mặt bể với chân trời. Nhưng khi ta đến gần, bức tường thành đột ngột rạn vỡ, biến thành những đảo núi tách biệt lô nhô. Những ngõ ngách quanh co đột nhiên mở ra trước mắt, rồi đột ngột khép lại.

  Đằng sau những ngõ ngách ấy, có khi là vòm trời xanh trứng sáo với dải mây trắng muốt lơ lửng, có khi là mảng sóng khơi vỗ với cánh buồm nâu hoặc tím đang lướt vội...

  Ông Nguyễn Thanh Sỹ, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Quảng Ninh, người đã có hàng chục năm gắn bó và say mê nghiên cứu về các giá trị lịch sử - văn hóa của di sản Vịnh Hạ Long, đã từng tâm sự rằng: “Những chất liệu làm nên cảnh đẹp tuyệt mỹ của Vịnh Hạ Long là đảo đá, nước và mây trời. Đáng tiếc, từ trước tới nay ta vẫn chưa chú ý khai thác theo hướng trọng tâm là đưa khách đi ngắm cảnh để khám phá Hạ Long dưới những góc nhìn khác nhau, mà chỉ “chăm chăm” đưa khách tới các hang động trên Vịnh. Đó không phải là những giá trị nổi bật của Vịnh Hạ Long, bởi về hang động có rất nhiều thắng cảnh khác đẹp có kém gì Hạ Long, thậm chí còn hơn”...

  Theo những tư liệu lịch sử từ thời Pháp còn lưu tại Viện Viễn đông Bác Cổ, thời còn chiếm đóng và khai thác khu mỏ, người Pháp đã quan tâm tới khai thác du lịch Vịnh Hạ Long theo cách này. Những “tua” du lịch Vịnh Hạ Long thời ấy thường kéo dài 2-3 ngày, trên những chiếc thuyền buồm, tàu thủy lướt nhẹ nhàng trên mặt Vịnh, du khách sẽ có dịp ngắm các cảnh đẹp của Hạ Long vào tất cả các khoảnh khắc trong ngày, từ bình minh, đêm và hoàng hôn. Những chuyến đi như thế thường để lại ấn tượng rất nhiều với du khách.

  Do tính chất công việc nên tôi có nhiều dịp để gắn bó với Vịnh Hạ Long. Quả thực đã đi bao nhiêu lần nhưng chưa bao giờ tôi có cảm giác nhàm chán. Hạ Long đẹp vào tất cả các mùa. Nếu ai đã có dịp ngắm Vịnh Hạ Long vào buổi sáng mùa xuân, mới thấy được sự huyền ảo của bức tranh kỳ vĩ: giữa màn sương bạc mờ mờ, nhô lên những đỉnh đảo xanh đen, bồng bềnh, lúc ẩn lúc hiện. Những ngọn núi đá vốn vững chãi, bề thế, cứng cáp bỗng trở nên mềm mại, thanh tú, uyển chuyển khác thường.

  Có lẽ quá mê cảnh đẹp ấy, nhiếp ảnh gia Xuân Phương, người có nhiều sáng tác về Hạ Long, đã kỳ công “rình phục” trên núi Bài Thơ để chớp cho được khoảnh khắc ấy, và tác phẩm “Sương sớm Hạ Long” là một trong những tấm ảnh thành công nhất anh chụp về Hạ Long. Tuy nhiên, không thể phủ nhận Vịnh Hạ Long hấp dẫn nhất là vào mùa hè.

  Buổi sáng, cùng với đón gió nồm nam và tắm biển, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh mặt trời mọc. Khi vầng thái dương nhô lên mặt biển, giống như ánh đuốc vọt lên sáng rực. Trưa, nắng rải trên mặt Vịnh gợn sóng lăn tăn như rắc vô số sợi bạc long lanh. Đảo san sát vươn dài, nằm phơi bộ ngực cường tráng, trần trụi. Đây đó, hoa phong lan bám lủng lẳng trên vách núi, nở cánh vàng, trắng, tím mềm mại, tỏa mùi hương êm dịu vào không gian trong lành của biển. Chiều, khi đảo đá từ màu lam ngả sang màu tím sẫm là lúc mặt trời cháy tàn ngọn lửa, chỉ còn lại quả cầu than đỏ rực dịch chuyển về phía tây, rồi khuất dần sau các đảo, hắt lên chân trời ráng vàng hình rẻ quạt.

  Hiện nay, dịch vụ du lịch nghỉ qua đêm trên tàu trên Vịnh Hạ Long đang có xu hướng ngày càng tăng, hầu hết là khách quốc tế. Thống kê của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cho thấy năm 2007 đã có tổng cộng 18.615 lượt tàu với 245.496 lượt khách nghỉ đêm trên Vịnh, chiếm 1/4 tổng số lượt khách quốc tế đến với Hạ Long.

  Theo một số chủ tàu du lịch thì ngủ qua đêm trên Vịnh luôn mang lại những cảm xúc đặc biệt cho du khách, và đó là lý do mà họ lựa chọn dịch vụ này, thay vì nghỉ ở các khách sạn trên bờ. Đặc biệt là vào những đêm có trăng, mặt Vịnh yên tĩnh như tấm gương phản chiếu ánh trăng sáng bạc, lóng lánh tựa thủy ngân. Lúc trăng lên, trăng tà, trong tiếng lao xao của sóng, của gió, những đảo đá trầm mặc ẩn hiện vừa gần gũi mà cũng thật huyền bí... Rồi sáng hôm sau là cảm xúc đón bình mình trên Vịnh cũng vô cùng hấp dẫn.

  Cảnh quan biến đổi trong chớp mắt theo góc nhìn và thời gian là vẻ đẹp độc đáo và đặc sắc của Vịnh Hạ Long, và chỉ có ở Hạ Long mà không đâu có được. Đó là một trong những lý do giải thích vì sao Vịnh Hạ Long đã, đang và mãi hấp dẫn du khách tới khám phá, chiêm ngưỡng.

  Theo TRẦN ĐẠI DƯƠNG - Báo Quảng Ninh


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 16:03 24/04/2009
  Số lượt xem: 712
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến