Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Thiên văn học >

  Hướng dẫn làm Kính thiên văn đơn giản

  Người viết: Vũ Trọng Thư

  Bước

  Hình ảnh Chi tiết
  1

  Chuẩn bị 2 thấu kính hội tụ (kính vật và kính mắt) là thành phần quan trọng nhất của kính thiên văn.

  - Kính vật làm một thấu kính hội tụ có tiêu cự trung bình (khoảng vài chục cm). Trong ảnh là kính hội tụ tiêu sắc (achromat) có tiêu cự 30cm, đường kính 60mm. Trên thực tế thấu kính này được tháo từ một máy quang học cũ nào đó và được bán ở chợ Trời, phố Huế, Hà Nội. Giá khoảng 20.000đ

  - Kính mắt có thể là một thấu kính hội tụ hoặc phân kỳ có tiêu cự ngắn (nhỏ hơn 10cm). Trong ảnh là kính hội tụ có tiêu cự 1.5cm, đường kính 0.965in (khoảng 2.5cm). Trên thực tế đây là kính mắt được tháo ra từ một kính hiển vi cũ. Bán ở chợ Trời giá khoảng 15.000đ.

  2 Cũng giống như trong bài viết tự làm một kính thiên văn đơn giản, bước tiếp theo là chuẩn bị đoạn ống nhựa để giữ kính vật và kính mắt. Vì trên thị trường không có loại ống nước phi 70mm nên tôi đã sử dụng một cái "chuyển bậc" từ phi 76 về phi 60 để giữ kính vật. Chiếc kính vật phi 70mm nằm gọn gàng trong cái chuyển bậc và được gắn chắc bằng 1 mẩu đất sét như các bạn thấy trong hình (Bạn có thể tìm nhiều cách khác để gắn vật kính với ống nhựa nhưng với kinh nghiệm bản thân tôi thấy dùng đất sét rất tiết kiệm và hiệu quả để làm việc này).
  3 Làm bộ phận để giữ thị kính (eyepiece adapter) cũng rất đơn giản. Nhớ chọn cái chuyển bậc có kính thước phù hợp nhất với thị kính, ví dụ ở đây tôi đã dùng chuyển bậc từ phi 42 về phi 27 để giữ thị kính phi 25mm (0.965in). Nên sử dụng kết hợp băng dính hoặc giấy để làm phần đệm giữ chắc thị kính với adapter.
  4 Lắp bộ phận để giữ thị kính (eyepiece adapter) ở bước trên với một đoạn ống nhựa phi 42 ta sẽ được ống giữ thị kính. Ống này được dùng cho bộ phận điều chỉnh nét cho thị kính (eyepiece focuser)
  5

  Lắp ống giữ thị kính với một cái chuyển bậc từ phi 60 về 48 ta sẽ được bộ phận điều chỉnh nét cho thị kính (eyepiece focuser). Chú ý rằng vì ống giữ thị kính có đường kính 42mm trong khi chuyển bậc có đường kính 48mm nên bạn cần phải chèn thêm vào cho khít. Tốt nhất nên sử dụng 1 số dải bìa các-tông kết hợp với băng dính dày (loại màu xanh nước biển) để làm việc này.

  Sau khi thực hiện xong bước này chúng ta đã có được 3 bộ phận chính của chiếc kính thiên văn khúc xạ 60mm:

  - Vật kính và ống nhựa (objective piece with holder)

  - Thân kính thiên văn (plastic tube)

  - Thị kính với bộ phận điều chỉnh nét (eyepiece with focuser)

  6

  Lắp ghép 3 bộ phận trên với nhau và ta sẽ có một chiếc kính thiên văn khúc xạ đơn giản đường kính 60mm. Như trong ví dụ này thì đây là một dụng cụ quang học có độ phóng đại gấp 14 lần, gọn nhẹ và tương đối dễ sử dụng. Hình ảnh nhìn qua kính bị lộn ngược nhưng đối với quan sát thiên văn thì điều này hoàn toàn không có vấn đề gì. Do sử dụng vật kính tiêu sắc nên chất lượng hình ảnh khá tốt, giảm thiểu được sắc sai. Kính có độ phóng đại nhỏ nên rất thích hợp cho quan sát các chòm sao, dải Ngân Hà và 1 số thiên hà lớn gần chúng ta.

  Nếu muốn sử dụng kính để quan sát các hành tinh rõ nét hơn thì chỉ cần thay thị kính có tiêu cự nhỏ hơn. Tôi đã sử dụng thị kính tiêu cự 4mm với KTV này cho số phóng đại 50 lần quan sát được Mặt Trăng, sao Mộc, sao Thổ, sao Kim và sao Hỏa.

  7 Để tăng thêm hiệu quả sử dụng cho chiếc kính thiên văn nhỏ này bạn hãy sử dụng nó cùng với 1 chiếc giá đỡ như trong hình vẽ. Giá đỡ này trên thực tế là 1 giá đựng ống nghiệm hóa học được bán ở 1 số cửa hàng vật tư kỹ thuật như cửa hàng ở phố Tràng Tiền, Hà Nội (giá khoảng 50.000đ). Với dụng cụ này bạn có thể quan sát được các miệng núi lửa trên mặt Trăng, các pha của sao Kim và nếu kiên trì hơn cộng với 1 chút may mắn bạn còn thấy được cả các vệ tinh Galile của sao Mộc nữa đấy.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 16:44 24/04/2009
  Số lượt xem: 721
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến