Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Gốc > Vấn đề môi trường >

    Các loài đang biến mất nhanh chóng!

    Các động thực vật trên thế giới đang bị biến mất một cách nhanh chóng. Ước tính, 1/4 động vật có vú, 1/8 loài chim, 1/3 động vật luỡng cư và 70% loài thực vật trên toàn cầu đang đứng trên bờ hiểm họa.

     

         

    Loài cá heo sống ở sông Dương Tử - Trung Quốc có lẽ sẽ là loài cá có vú đầu tiên bị tuyệt chủng bởi các hoạt động của con người. Nguồn: environment.newscientist.com

    Kết quả này dựa trên Sách Đỏ - Red List năm 2007 về các loài đang bị đe dọa do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (World Conservation Union - IUCN) vừa mới cập nhật vào ngày 12/9.

     

     

    Hiện nay, Sách Đỏ của IUCN có 41,415 loài. Trong số đó 16,306 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng, tăng thêm 118 loài so với năm 2006. Ngoài ra tổng số các loài đã hoàn toàn tuyệt chủng lên đến 785 loài. Con số đó không dừng lại khi hơn 65 loài khác chỉ còn được tìm thấy trong tình trạng giam cầm, hoặc do người nuôi dưỡng.

    Julia Marton-Lefèvre, Tổng giám đốc của IUCN nói “Năm nay, thông qua Sách Đỏ, chúng ta nhận thấy rằng mọi nỗ lực từ trước đến nay để bảo vệ các loài động thực vật vẫn chưa đủ. Tỷ lệ biến mất của đa dạng sinh học đang gia tăng.”

    Các chuyên gia cảnh báo, cuộc sống của con người gắn liền mật thiết với đa dạng sinh học. Các loài động - thực vật biến mất là dấu hiệu báo động cho cuộc sống của loài người.

    Sự suy tàn của các loài vượn

    Một động vật liên quan đến tổ tiên con người, loài vượn, đang nằm trong một tình trạng khắc nghiệt.

    Loài khỉ đột gorila phương Tây (Western Gorilla – tên khoa học là Gorilla gorilla) đã bị chuyển từ “bị đe dọa” sang tình trạng “bị đe dọa trầm trọng”. Một nhánh chính của loài khỉ đột này, Western Lowland Gorilla (Gorilla gorilla gorilla), đã bị tàn sát hàng loạt vì mục tiêu thương mại và vì dịch bệnh do vi-rút Ebola gây nên. Số lượng của chúng đã suy giảm hơn 60% trong vòng 20 – 25 năm qua, với 1/3 trong số đó chết vì vi-rút Ebola.

    Loài vượn Sumatran Orangutan (Pongo abelii) vẫn thuộc nhóm các động vật bị đe dọa nghiêm trọng, còn loài vượn Bornean Orangutan (Pongo pygmaeus) thì nằm trong danh mục động vật bị đe dọa.

     

    Loài khỉ đột Gorilla phương tây - Western gorilla (Gorilla gorilla) đang nằm trong nguy cơ bị tuyệt chủng. Nguồn: BBC

    Cả hai loài này đang gặp nguy hiểm bởi môi trường sống của chúng bị xâm phạm vì các hoạt động khai thác gỗ một cách hợp pháp và bất hợp pháp. Ngoài ra việc chặt rừng để trồng cây lấy dầu cũng đang làm mất dần môi trường sống của các loài vượn.

     

     

    Từ năm 1984 đến năm 2003, tại quần đảo Borneo nằm giữa Malaysia, Indonesia và Brunei, diện tích trồng cây cọ để lấy dầu tăng từ 2.000 km2 lên 27.000 km2. Chỉ còn lại khoảng 86km2 cho các loài trên đảo sinh sống.

    San hô: Lần đầu tiên nằm trong Sách Đỏ

    Lần đầu tiên, san hô được sếp vào danh mục cần bảo tồn của Sách Đỏ. Đó là kết quả đánh giá của hơn 700 chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn của IUCN.

    Mười loài san hô đã có mặt trong Sách Đỏ, với 2 loài đang lâm vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm, và một loài khác nằm trong danh mục các loài đang bị tổn thương.

    Đặc biệt loài san hô Wellington’s Solitary (tên khoa học: Rhizopsammia wellingtoni) được liệt vào danh sách loài có khả năng bị tuyệt chủng.

    Những mối đe dọa chính của san hô là do sự thay đổi của khí hậu toàn cầu và hiện tường nóng lên lên của El Niño.

    Ông Craig Hilton-Taylor, Giám đốc của Sách Đỏ cho biết, bức tranh về san hô sẽ thay đổi đáng kể vào năm tới, tại hội nghị IUCN ở Barcelona – Tây Ban Nha. Vài ngàn loài san hô sẽ có mặt trong Sách Đỏ.

    Ngoài ra, 74 loài rong biển cũng đã được ghi vào Sách Đỏ. Bao gồm, 10 loài bị đe dọa nghiêm trọng, với 6 loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

    Các loài rong tảo biển thuộc dòng biển lạnh bị đe dọa bởi khí hậu toàn cầu đang thay đổi và nhiệt độ của nước biển đang tăng lên vì hiện tượng El Niño. Một trong những tác động gián tiếp đến các loài rong tảo biển là hoạt động khai thác cạn kiệt nguồn thuỷ hải sản.

    Việc khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên biển khiến cho nhiều loài ăn thịt biến mất khỏi chuỗi thức ăn. Điều đó làm cho các loài nhím biển và loài ăn cỏ khác gia tăng, tác động đến sự sinh tồn và phát triển của các loài tảo này.

    Cá heo sông Dương Tử (Yangtze River) – Trung Quốc bị đe dọa

    Lần đầu tiên, san hô được các chuyên gia của IUCN đưa vào danh mục Sách Đỏ. Nguồn: oceanworld.tamu.edu

    Sau một thời gian tập trung tìm kiếm hồi cuối tháng 11 và 12/2006, các nhà khoa học đã xếp loài cá heo ở sông Dương Tử - Trung Quốc, hay còn gọi là Baiji (tên khoa học: Lipotes vexillifer) vào danh mục có nguy cơ bị tuyệt chủng.

    Loài cá heo này hiện chưa được xếp vào loài bị tuyệt chủng, vì nhiều cuộc nghiên cứu khác đang cần phải thực hiện tiếp. Các nhà khoa học Trung Quốc đang tiến hành điều tra về tình trạng loài cá heo này sau khi có một báo cáo là đã nhìn thấy chúng hồi cuối tháng 8/2007.

    Những nguyên nhân chính đe dọa đến sự sinh tồn của loài cá heo sông Dương Tử là do đánh bắt thuỷ hải sản quá mức, giao thông đường sông, ô nhiễm và sự thoái hoá của môi trường sống.

    Trong khi đó, loài cá sấu của Ấn Độ và Nepal, loài cá sấu Gharial (Gavialis gangeticus) cũng đang đối mặt với mối đe dọa mất môi trường sống. Loài cá sấu này hiện đang được các chuyên gia đánh giá là loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

    Số lượng của chúng đã giảm đi 58%, từ 436 con cá sấu trưởng thành trong độ tuổi sinh sản vào năm 1997 còn 182 cá thể vào năm 2006.

    Đập nước, dự án tưới tiêu, khai thác cát, và các con đê nhân tạo đã xâm phạm đến nơi sống của chúng, giảm 2% diện tích lãnh thổ của cá sấu, so với trước đây.

    Nguy cơ của chim kền kền

    Năm nay, tổng số loài chim có mặt trong Sách Đỏ là 9. 956, với 1.217 loài bị đe dọa. Loài chim kền kền ở châu Phi và châu Á đang suy giảm. Sách Đỏ của IUCN đang tiến hành phân loại lại 5 loài kền kền.

    Ở châu Á, loài kền kền đầu đỏ (Sarcogyps calvus) từ loài có nguy cơ bị đe dọa đã được chuyển sang danh mục bị đe dọa nghiêm trọng. Trong khi đó loài kền kền Ai Cập (Neophron percnopterus) từ danh mục cần quan tâm sang loài đang bị đe dọa.

    Một trong những nguyên nhân làm suy giảm nhanh chóng số lượng loài chim trong vòng 8 năm qua là việc sử dụng diclofenac, một loại thuốc kháng sinh cho gia cầm.

    Tại Châu Phi, ba loài khác cũng đang được phân loại lại: kên kền đầu trắng (Trigonoceps occipitalis), kền kền lưng trắng(Gyps africanus) và loài kền kền Rüppell’s Griffon (Gyps rueppellii). Ba loài này đều đang nằm trong tình trạng có nguy cơ bị đe dọa.

    Số lượng các loài chim đang giảm sút là vì thiếu thức ăn, sự giảm thiểu số lượng chim mẹ, môi trường sinh sống bị xâm phạm... Chúng còn bị ngộ độc bởi xác động vật có nhiễm thuốc trừ sâu. Các loại bã thuốc độc có thể giết chết kẻ địch họa của các loại gia cầm, chó hoang, mèo, nhưng đồng thời cũng giết chết luôn loài chim kền kền.

    Sách Đỏ có tên các loài bò sát Bắc Mỹ

    Loài rắn chuông đảo Santa Catalina - Mexico cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: www.worldwildlife.org

    Sau những đánh giá về loài bò sát Bắc Mỹ và Mexico, 723 loài đã được liệt vào Sách Đỏ, nâng tổng số loài bò sát cần được giám sát trong khu vực này lên 738. Trong đó, 90 loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

    2 loài rùa nước ngọt Mexico, Cuatro Cienegas Slider (Trachemys taylori) và Ornate Slider (Trachemys ornata), được các chuyên gia bảo tồn cảnh báo đang gặp nguy hiểm.

    Loài rắn chuông đảo Santa Catalina – Mexico (Crotalus catalinensis) cũng nằm trong danh mục bị đe dọa nghiêm trọng. Ngoài nguyên nhân môi trường sống đang bị mất dần, việc săn bắt bất hợp pháp cũng đang đe dọa chúng.

    Thực vật đang nguy hiểm

    Sách Đỏ hiện có 12.043 loài thực vật với 8.447 loài bị đe dọa.

    Năm nay, IUCN chỉ công bố một loài duy nhất đã bị tuyệt chủng. Đó là loài cây thân lông tơ, Thu hải đường (Begonia eiromischa).

    Loài cây thảo mộc của Malaysia này chỉ còn nằm trong bộ sưu tập từ những năm 1886 – 1898 trên đảo Penang. Suốt 100 năm qua, các nghiên cứu mở rộng khác đã không tìm thấy bất cứ một cá thể nào của loài thu hải đường nào ở các khu rừng lân cận.

    Lần đầu tiên, một loại mơ hoang dã Hoang (Armeniaca vulgaris) ở vùng trung Á, cũng đã được xếp vào danh mục bị đe dọa của Sách Đỏ.

    Loài mơ này là tổ tiên trực hệ của rất nhiều loại mơ đang được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng, số lượng của loài mơ hoang dã này đang bị cạn kiệt vì suy giảm môi trường sống do hoạt động phát triển du lịch, và khai thác rừng lấy gỗ, thức ăn...

    • Hương Cát (Tổng hợp: IU CN, New Scientist)

    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Anh Thi @ 19:18 28/04/2009
    Số lượt xem: 1044
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến