Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Vấn đề môi trường >

  Tan băng ở Bắc Cực - Vấn đề toàn cầu


  2009-05-07 07:09:33
  Ấm nóng nhanh chóng ở Bắc Cực đồng nghĩa với việc nhiệt độ toàn cầu tăng ba độ C, và, riêng phía bắc, có thể tăng thêm 10 độ C ngay trong thế kỷ này.

  Tầng băng vĩnh cửu sâu hàng trăm mét sẽ có nguy cơ nứt rạn và tan ra. Vấn đề ở chỗ, dưới tầng băng vĩnh cửu là kho chứa carbon và khí methane khổng lồ.

  Một phần tư bề mặt đất của bán cầu bắc chứa tầng băng vĩnh cửu, thường là đất đóng băng, nước và đá. Tầng băng vĩnh cửu ở dưới sâu  được tạo thành suốt kỷ băng hà, khi mực nước biển thấp hơn nhiều so với hiện nay. 

  Việc một diện tích lớn tầng băng vĩnh cửu bắt đầu tan dẫn tới hiện tượng xói mòn nhanh chóng, làm lún nứt các quốc lộ và ống dẫn, phá hủy các công trình xây dựng và rừng.

  Điều lo lắng thực sự là tầng băng vĩnh cửu chứa carbon hữu cơ ở dạng động thực vật chết lâu ngày, trong đó có cả xác voi mamut, bị đóng băng hàng chục nghìn năm. Khi tầng băng vĩnh cửu tan ra, carbon có thể phát thải vào khí quyển.

  Không ai biết chắc bao nhiêu carbon bị chôn chặt trong tầng băng vĩnh cửu, nhưng có vẻ như có nhiều hơn chúng ta nghĩ.

  Một nghiên cứu quốc tế do Edward Schuur, từ Đại học Florida, Mỹ, dẫn đầu nhóm nghiên cứu năm ngoái, ước tính lượng carbon của tầng đất đóng băng vĩnh cửu lớn gấp đôi ước tính trước đó, khoảng 1.600 tỷ tấn - gần bằng một phần ba tổng lượng carbon trong đất của thế giới và gấp đôi lượng carbon trong khí quyển. 

  Các khí nhà kính này (C02, NH4) một khi bay vào khí quyển với số lượng lớn như thế sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu.

  Theo Thu Hương - TPO

         

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 21:17 07/05/2009
  Số lượt xem: 835
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến