Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Kỷ năng dạy học >

  Học cách lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch

  Rất nhiều bạn vẫn đang lúng túng khi tự xây dựng cho mình một kế hoạch học tập hợp lí và khoa học. Và cũng không ít bạn vẫn đang rối bù với kế hoạch của mình bởi lập kế hoạch đã khó, thực hiện kế hoạch còn khó hơn!

  Kế hoạch sinh ra là để thực hiện

  Nói về kinh nghiệm học tập teens nhà mình quả không thiếu, bất kì ai cũng có thể dễ dàng có được qua bạn bè, thầy cô giáo, qua sách báo, mạng Internet nhưng làm theo kinh nghiệm lại là chuyện khác. Nào thú nhận đi! Có phải những con sâu lười biếng vẫn đang gặm nhấm quyết tâm của bạn?

  Để bắt tay vào “công cuộc” học tập, bạn cần có một kế hoạch cụ thể? Bạn đã có kế hoạch chưa? Nếu chưa, tham khảo “6 bí quyết để học tập hiệu quả” để biết cách lên kế hoạch và sắp xếp công việc.

  Nếu bạn đã có kế hoạch học tập cụ thể, đừng để nó nằm trên giấy nữa, bạn phải thực hiện nó bằng tất cả lòng quyết tâm ngay bây giờ! Tiếp tục nhé, mọi việc trơn tru đúng như kế hoạch? Woa! Xin chúc mừng! Nhưng… nếu núi bài tập vẫn khiến bạn bù đầu, cơn buồn ngủ và trăm thứ “hầm bà lằng” thì sẵn sàng kéo suy nghĩ của bạn đi xa tít tắp khỏi cái bàn học, có thể bạn cần 4 bí kíp sau.

  Bố trí thời gian hợp lí

  Sau khi bài viết 6 bí quyết để học tập hiệu quả được đưa lên, Hocmai.vn đã nhận được rất nhiều comment của các thành viên. Và một trong những vấn đề của teens là lúng túng trong việc phân bổ thời gian.

  Một người bạn từ địa chỉ hoamimatuoc@yahoo.com.vn">hoamimatuoc@yahoo.com.vn Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó chia sẻ: “Vào năm học mới, lịch học dày đặc khiến mình mệt mỏi. 3h sáng dậy học bài tới 6h, đi học luôn đến 12h trưa mới về, nghỉ được 20 phút lại đi học thêm, 7h30 tối mới về nhà. Buổi tối, lại bắt đầu học bài từ 8h đến 11h đêm nhưng vẫn không kịp.” 
  hbto.jpg
  Lịch học dày đặc khiến teens mệt mỏi
  Người viết bài này thực sự choáng về thời gian biểu của bạn. Bạn hãy tự hỏi mình xem, liệu những giờ học đó mang lại cho bạn những gì, việc học thêm có thực sự hiệu quả hay không? Nếu bạn không thấy hiệu quả, hãy mạnh dạn bỏ bớt đi 1-2 khóa học thêm mà bạn cho là ít hiệu quả nhất.

  Và thay vì phung phí thời gian, tiền bạc, sức lực ở các lớp học thêm mà không hiệu quả, bạn hãy dành thời gian cho việc nghiên cứu bài trước và chăm chú nghe giảng trên lớp. Ngoài ra bạn cần phân bố thời gian phù hợp giữa chương trình học trên lớp và lịch học ở nhà. Tham khảo lịch học sau đây nhé, có thể nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc bố trí thời gian hợp lí.

  VD: Thời khóa biểu ở trường của bạn như sau:

   Thứ 2
  Thứ 3  Thứ 4  Thứ 5  Thứ 6  Thứ 7 
   Chào cờ
   Lí
   Văn
   Văn
   Toán
   Toán
   Sinh
   Sử
   Toán
   Toán
   Kỹ thuật

   Văn
   Văn
   Địa
   Lí
   GDCD

   Hóa
   Sinh
   Anh
   Địa
   Sinh

   Anh
   Toán
   Toán
   Sinh

   Văn
   Văn
   Anh
   Sinh hoạt


  Thời khóa biểu ở lớp sẽ là một cơ sở để bạn lên lịch học ở nhà, với thời khóa biểu như trên, bạn có thể lên lịch học ở nhà như sau:

  Buổi chiều
   Thời gian
  Thứ 2  Thứ 3  Thứ 4  Thứ 5  Thứ 6  Thứ 7

   1h - 2h

   2h - 4h

   Lí

   Toán 

   Sử 

   Toán 

   Địa 

   Văn 

   Anh

   Hóa, Sinh 

   Anh

   Toán 

   Anh

   Văn 

   15 phút nghỉ giải lao
   4h15 – 6h15  Văn  Sinh   Lí   Sử, Địa   Anh   Hóa 

  (Lịch học này được sưu tầm từ website kynangsong)

  Buổi tối, từ 8h – 11h là thời gian để ôn tập lại các môn học đã học buổi chiều. Nếu bạn thấy môn học nào cần phải tập trung nhiều thời gian hơn, hãy dành trọn cả buổi tối cho môn học ấy. Hoặc có thể dành trọn thời gian buổi tối của tất cả các ngành trong tuần cho việc ôn luyện các môn thuộc khối thi của bạn.
  Trước khi lên dường đi ngủ hãy chắc chắn là mình đã nắm vững bài học rồi bạn nhé!
  hbto3.jpg
  Chữ ơi! hãy đi vào đầu ta...
  Luyện khả năng tập trung khi học

  Bạn đã thực sự tập trung khi ngồi vào bàn học chưa? Bạn đã biết dung hòa những biến cố trong cuộc sống để nó không làm ảnh hưởng đến học tập? Hãy nhớ rằng lo âu không giúp cho tình hình tốt đẹp hơn, ngược lại nó sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn mà thôi.

  Ở bài viết trước, Hocmai.vn đã “mách” cho bạn 3 bí quyết để luyện khả năng tập trung khi học. Bạn nào chưa kịp update thông tin thì click vào đây nè!
  Chống lại cơn buồn ngủ

  Bạn cần phải ngủ đủ giấc vào ban đêm, một giấc ngủ từ 7 đến 8 tiếng/đêm là hoàn toàn tốt cho sức khoẻ của bạn. Giấc ngủ ban đêm giúp bạn bù đắp lại và nạp lại năng lượng cho cơ thể bạn vào ngày hôm sau. Có như vậy đến giờ học mới tỉnh táo và tập trung được. Trong giai đoạn nước rút trước mùa thi bạn có thể tăng thời gian học lên nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian cho giấc ngủ không dưới 6 tiếng, bạn nhé!

  Ăn nhiều rau quả đảm bảo cho lượng đường trong cơ thể ổn định suốt cả ngày. Đường giúp bạn có thêm nhiều năng lượng và tỉnh táo hơn khi làm việc. Khi lượng đường trong máu vừa đủ, bạn sẽ không cảm thấy hoa mặt chóng mày, làm giảm thiểu nguy cơ buồn ngủ khi học bài.
  Thay vì ăn quá nhiều vào bữa trưa, hãy ăn những bữa ăn nhanh trong ngày, và có một bữa trưa nhỏ vào khoảng 2 giờ chiều. Bạn có thể ăn hoa quả như táo, lê hay cà rốt vào những bữa ăn nhanh này. Uống nước lọc thay vì nước hoa quả có đường hoặc nước sô đa, hạn chế dùng đồ uống có chứa cafein.
  hoa_qua.jpg
   Các loại rau quả giúp ổn định lượng đường trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ buồn ngủ 
  Khi không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ, bạn có thể rời bàn học, ra ngoài hít thở không khí trong lành, thở thật sâu sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng cho cơ thể, nó giúp bạn không còn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

  Bạn có thể đi rửa mặt, đi bộ một chút dọc hành lang hoặc tập một bài thể dục nhẹ nhàng. Ví dụ, bạn có thể tập thể dục bằng cách ngồi xổm, cho hai tay qua đầu. Sau đó, giữ nguyên tư thế, đứng lên và ngồi xuống. Làm lại động tác này trong vài lần, bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. Nó sẽ giúp bạn giải toả cơn buồn ngủ khi học bài.

  Bạn nào còn có cách nào hay giúp chúng mình chống lại cơn buồn ngủ khi học bài hãy cùng chia sẻ nhé!

  Hiểu để yêu hơn các môn học

  Không cần đế ý bạn cũng thấy, nếu ta ghét một ai đó, thì như một phản ứng ngược lại người ta cũng sẽ không hài lòng về bạn một tẹo nào. Tương tự, với việc học cũng vậy. Nếu bạn ghét cay, ghét đắng môn Lịch sử vì nó nhiều con số quá, nhiều sự kiện quá, nhiều ngày phải nhớ quá, chúng làm bạn đau đầu. Thì ngay lập tức, nó cũng sẽ ghét lại bạn, những con số sẽ không thèm chui vào đầu bạn, bài kiểm tra trên lớp thì thấp tè tè và bạn lại càng ghét nó hơn. Phù! Thật không hay một chút nào! Hãy tập hiểu nó, bạn sẽ phát hiện ở mỗi môn học có thật nhiều điều lí thú và thấy yêu nó hơn.

  Hãy bắt đầu việc này ngay từ khi năm học mới bắt đầu. Đọc sách, tham khảo tài liệu và dành thời gian để làm bài tập nhiều hơn sẽ giúp bạn vượt qua tâm lí lo lắng “không biết phải học gì bây giờ”. Nào! bây giờ thì cùng… ngồi vào bàn học thôi!
  La Giang (tổng hợp) 

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 22:04 09/05/2009
  Số lượt xem: 743
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến