Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > QUÊ HƯƠNG HÀ TĨNH > DANH NHÂN HÀ TĨNH >

  Lê Văn Thiêm

     
   
   
   
   
   
   
  Lê Văn Thiêm (1918-1991)Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Thiêm sinh tại làng Trung Lễ, xã Cổ Ngu, phủ ĐứcThọ nay là xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh trong một gia đình nho học lâu đời.

  Là một thanh niên có tài năng khoa học xuất sắc, sau khi tốt nghiệp bậc trung học ông thi đậu vào trường Cao đẳng sư phạm Pa ri. Ông được nhận học vị Tiến sĩ quốc gia trong lĩnh vực toán học ở Pháp năm 1948 là nhà toán học Việt Nam đầu tiên có học vị khoa học này. Sau đó ông trở thành giáo sư giảng dạy toán học ở Jurich - Thụy Sĩ. Vừa được một niên khoá thì theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh ông đã từ bỏ vị trí công tác đầy triển vọng ở nước ngoài để trở về phục vụ tổ quốc. Có thể nói đây là quyết định đúng đắn và hết sức dũng cảm của một nhà tri thức yêu nước trong thời điểm lúc bấy giờ. Giáo sư Lê Văn Thiêm là một nhà khoa học lớn của Việt Nam, là tác giả của nhiều công trình toán học xuất sắc, ông đã công bố 20 công trình nghiên cứu khoa học ở trong và ngoài nước trong đó có hai sách chuyên khảo. Ông cũng có những đóng góp trong việc ứng dụng toán học phục vụ đất nước, đó là việc ông cùng các học trò của mình ở trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và Viện Toán học nghiên cứu bài toán nổ mìn nhằm phục vụ giao thông thời chiến và tham gia biên soạn tài liệu nổ mìn làm đường phục vụ quân đội.

  Bên cạnh sự nghiệp nghiên cứu khoa học ông đã có công lao to lớn trong việc giảng dạy đào tạo và xây dựng hệ thống trường đại học ở Việt Nam. Năm 1950 chính phủ giao cho ông thành lập trường Đại học khoa học cơ bản, sau đó từ 1950-1954 ông đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng của hai trường Khoa học cơ bản và Sư phạm cao cấp, từ 1960-1970 ông được cử làm Uỷ viên Uỷ ban khoa học nhà nước kiêm Trưởng ban khoa học cơ bản, từ 1970-1980 ông được cử làm Viện trưởng đầu tiên của Viện toán học Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của mình ông đã có cống hiến to lớn vào việc xây dựng và phát triển Viện toán học thành một trung tâm nghiên cứu toán học đầu ngành ở Việt Nam và góp phần làm cho Viện ngày càng có uy tín trên thế giới. Suốt một thời gian dài từ 1956-1980 giáo sư Lê Văn Thiêm được cử làm Đại diện toàn quyền của Việt Nam tại Viện nghiên cứu hạt nhân Đúp- na (Liên xô) qua đó góp phần xây dựng và phát triển ngành năng lượng hạt nhân ở nước ta.

  Như vậy trên các cương vị của mình giáo sư Lê văn Thiêm đã có công lớn trong việc xây dựng và phát triển các ngành khoa học tự nhiên đặc biệt là toán học, bên cạnh đó ông đã có những đóng góp lớn trong việc gây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy nghiên cứu khoa học cơ bản của nước nhà. Nhiều học trò của ông đã trở thành các giáo sư tiến sĩ và các cán bộ chủ chốt của nhiều ngành khoa học tự nhiên.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 21:34 14/05/2009
  Số lượt xem: 585
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến