Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Kỷ năng dạy học >

  Tuyệt chiêu cho bài thi Toán hoàn hảo

  “Muốn được điểm cao trong kỳ thi đại học học sinh phải kết hợp hài hòa được 3 yếu tố: lý thuyết sách giáo khoa, các bài giảng và bản lĩnh vững vàng trong kỳ thi” - Thầy Phan Huy Khải - Nguyên giám đốc trung tâm đào tạo sau ĐH - Viện Toán học chia sẻ.

   

  toan.png
  “Muốn được điểm cao trong kỳ thi đại học học sinh phải kết hợp hài hòa được 3 yếu tố: lý thuyết sách giáo khoa, các bài giảng và bản lĩnh vững vàng trong kỳ thi” - Thầy Phan Huy Khải - Nguyên giám đốc trung tâm đào tạo sau ĐH - Viện Toán học chia sẻ.

  Nắm vững lý thuyết sách giáo khoa

  Để đạt điểm cao, trước hết học sinh chúng mình phải nắm chắc kiến thức cơ bản. Kiến thức cơ bản ở đâu, thì đó là ở trong sách giáo khoa (SGK), đặc biệt là 3 cuốn sách bài tập Toán các lớp 10, 11, 12.

  Theo cấu trúc đề thi của Bộ giáo dục và đào tạo thì đề thi đại học năm nay ra 50% là kiến thức lớp 12, kiến thức lớp 10, 11 chiếm 50% còn lại, vì thế học sinh chúng mình phải học đều kiến thức ba năm phổ thông mới có thể đạt điểm cao trong kỳ thi đại học sắp tới.

  Cách học tốt nhất đối với phần lý thuyết là học tương ứng với cấu trúc đề thi, nhờ thế chúng mình sẽ bao quát được toàn bộ chương trình mà không để sót bất kỳ mục nào.

  Ví dụ:

  Trong phần lý thuyết Tích phân, chúng ta phải chú ý:
  - Định nghĩa đạo hàm trong bảng nguyên hàm.
  - Định nghĩa tích phân và các tính chất của tích phân.

  Trong phần lý thuyết Số phức - phần mới trong chương trình chúng ta phải học:
  - Định nghĩa số phức
  - Các phép tính số phức
  - Dạng lượng giác số phức
  - Căn bậc hai lý thuyết.

  Nắm vững lý thuyết, sau đó mới bắt tay vào giải các bài tập. Trước hết là các bài tập cơ bản sau là bài tập nâng cao hơn. Lượng bài tập nâng cao chiếm khoảng 30%, không phải là những bài tập đánh đố, mà chủ yếu là bài tập bình thường, hơi phức tạp một chút, phải trải qua một chút biến đổi tương đương mới hoàn thành được.

  … Kết hợp với bài giảng điện tử

  So với cách học truyền thống thì học trực tuyến đúng là một phương pháp học mới với những ưu điểm rất thiết thực như giúp học sinh chúng mình hệ thống lại kiến thức đã học không chỉ với phần lý thuyết mà cả phần bài tập.

  Đặc biệt khi học qua hệ thống các bài giảng điện tử thì ngoài việc nghe thầy giảng bài trực tiếp chúng mình còn được xem hình, xem cách giải cẩn thận, phần nào không hiểu có thể xem lại kĩ càng. Nói chung đây là một cách tự học có sự giúp đỡ gián tiếp của các thầy cô giáo, sẽ rất có ích đối với những bạn muốn học tốt nhưng chưa thực sự có đủ trình độ hoặc chưa có phương pháp học phù hợp.

  Trong mỗi bài giảng bao giờ cũng có phần nhắc lại lý thuyết một cách tóm tắt, ngắn gọn nhưng đầy đủ. Chúng mình nên học kĩ phần này vì lý thuyết là rất quan trọng với môn toán.

  Các bài tập trong mỗi chuyên đề đều được phân loại một cách rõ ràng theo phương pháp giải, mỗi dạng đều đưa ra cách giải chung, lược đồ chung để giải. Với cách phân loại theo dạng bài tập thế này, học sinh chúng mình nên theo dõi giáo viên giải mẫu, chú ý đặc thù của bài giảng ấy là gì, cách giải như thế nào rồi sau đó làm lại và ghi nhớ phương pháp giải để khi gặp lại các dạng ấy không còn bỡ ngỡ.

  thay_khai.png

  Thầy Phan Huy Khải

  …Cộng thêm bí quyết kỳ thi

  Cách trình bày bài rõ ràng, rành mạch cũng là một trong những bí quyết giúp bài thi đạt điểm cao. Trong hoàn cảnh trời nắng nóng, tìm mãi không thấy đáp số, dễ gây ức chế cho người chấm bài.

  Các bạn nhớ là nên làm luôn ra giấy thi, đừng có viết hết vào nháp rồi đợi đến khi gần hết giờ rồi mới chép bài vào giấy thi. Có nhiều bạn vừa chép bài thi từ nháp vào giấy thi, vừa nghĩ ra cách giải bài khác nên dòng nọ đánh dòng kia, nhầm con số, vậy là giấy nháp đúng còn bài lại sai.

  Sau khi phát đề, các bạn đừng nên làm ngay, hãy dùng 5 phút đầu tiên để đọc kỹ, gạch ra những ý chính, những từ quan trọng. Câu nào khó thì đánh dấu hỏi ra bên cạnh. Sau khi suy nghĩ một thời gian ngắn mà vẫn không làm được thì bạn nên chuyển câu khác. Câu nào dễ ưu tiên trước, không cần làm theo trình tự.

  Nếu viết sai, cứ gạch đi và viết lại, đừng bao giờ dùng hai thứ mực, dùng bút xoá vì như vậy có thể coi là đánh dấu bài.

  Tâm lý xao động vì những tin đồn cũng là rào cản cho một bài thi tốt. Nó sẽ làm các sĩ tử như chúng mình hoang mang tư tưởng, gây tâm lý không tốt khi học.

  …Tạo nên kết quả hoàn hảo

  Xu hướng đề thi tuyển sinh mấy năm gần đây thường không quá khó, không đòi hỏi kỹ năng, thủ thuật giải toán phức tạp. Vì thế, học sinh chúng mình nên học kỹ từng bài trong sách giáo khoa, nắm vững những định nghĩa, tính chất, các hệ quả, định lý và giải bài tập thật nhiều theo từng cấp độ từ dễ đến khó nhé!

  Mong rằng với những thông tin Hocmai.vn cung cấp bên trên sẽ giúp các sĩ tử năm nay đạt điểm cao trong kỳ thi đại học môn Toán.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 12:58 17/05/2009
  Số lượt xem: 816
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến