Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > QUÊ HƯƠNG HÀ TĨNH > Văn hóa HT >

  Độc đáo di tích Bãi Cọi  (Hà Tĩnh 24h) - Trong khi khai quật di tích khảo cổ học Bãi Cọi (thuộc xóm 1, thôn 9, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cuối năm 2008 và đầu năm 2009, trên tổng diện tích 164,2m2, các chuyên gia Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã phát hiện 16 ngôi mộ cùng nhiều di vật phong phú về loại hình (dao găm, giáo, cuốc chữ U, rìu, khuyên tai, nồi, chõ, bình, bát, mâm bồng...) và đa dạng về chất liệu (đá, đồng, gốm, sắt, thủy tinh, đất nung...).

  Hiện vật phát lộ từ di tích Bãi Cọi - ảnh: Y.N
   
  Đáng chú ý, đoàn khai quật đã làm phát lộ một ngôi mộ chum hình trái đào, đáy bằng, được đặt nằm nghiêng theo hướng tây - đông, miệng chum được úp một chiếc nắp nón cụt; và một ngôi mộ bình gồm một chiếc bình vai gãy được chôn thẳng đứng và có một chiếc nồi vai xuôi úp khít lên được coi là loại hình táng thức tiêu biểu của cư dân Sa Huỳnh ở miền Trung. Bên cạnh đó, các chuyên gia Bảo tàng Lịch sử Việt Nam còn tìm thấy một chiếc khuyên tai 3 mấu màu xanh ngọc có chiều dài 3,5 cm và bề dày 2 cm, cũng được coi là loại hình hiện vật đặc trưng của văn hóa Sa Huỳnh.

  Ông Võ Hồng Hải, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Tĩnh cho biết: “Sở đã kiến nghị đình chỉ việc mở đường ngang qua di tích đồng thời mở rộng diện tích khai quật và lập hồ sơ đề nghị Bộ VH-TT-DL công nhận Bãi Cọi là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia”. 

  Tuy nhiên, việc xác định đặc trưng loại hình di tích Bãi Cọi là di tích thuộc văn hóa Đông Sơn hay văn hóa Sa Huỳnh đang là câu hỏi hóc búa. Các chuyên gia Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cho rằng di tích Bãi Cọi (niên đại đầu Công nguyên đến thế kỷ II sau Công nguyên) hội tụ những yếu tố văn hóa chủ đạo của cư dân Sa Huỳnh (với truyền thống gốm màu nâu đỏ, xương gốm thô, pha nhiều cát, hoa văn khắc vạch in chấm chữ S...), có sự giao lưu với văn minh Đông Sơn và phảng phất yếu tố Hán. Song, nhiều chuyên gia Viện Khảo cổ học Việt Nam lại thấy yếu tố văn hóa Đông Sơn (niên đại 2.500 năm) đậm nét trong di tích với kiểu táng thức mộ đất đặc trưng, kiểu hiện vật đồ sắt (dao, rìu). 

  Ngày 20.5, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với đông đủ các chuyên gia đầu ngành về khảo cổ học thời tiền sơ sử. Thế nhưng, vẫn khó có thể đưa ra kết luận trong một sớm một chiều về đặc trưng loại hình di tích. Dẫu vậy, đa số các chuyên gia đều tán đồng khẳng định Bãi Cọi là “vùng giao thoa” giữa văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh, hoặc nói cách khác, đây là điểm cực bắc của văn hóa Sa Huỳnh và cũng là cực nam của Đông Sơn. Chỉ có điều, những hiện vật phát lộ từ di tích Bãi Cọi, được Bảo tàng Lịch sử Việt Nam mang về trưng bày, đã sứt mẻ khá nhiều...

  Y Nguyên

  ( Theo TNO

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 11:12 24/05/2009
  Số lượt xem: 755
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến