Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > QUÊ HƯƠNG HÀ TĨNH > Văn hóa HT >

  Hà Tĩnh: Khai hội Lễ hội đền Lê Khôi
  Sáng 24/5, UBND xã huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã tổ chức khai hội Lễ hội đền Lê Khôi, kỷ niệm 635 năm ngày mất của Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi, người có công trong chống giặc Minh xâm lược và chấn hưng bờ cõi phía nam đất nước.


  Lễ hội là dịp giới thiệu về thân thế sự nghiệp và công lao của danh tướng Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi trong lịch sử chống giặc Minh xâm lược.

  Lê Khôi sinh ra ở xã Lam Sơn, Thụy Nguyên (Thanh Hóa), là con thứ của vua Lê Thái Tổ. Năm 1418, quân Minh xâm lược nước ta, Lê Khôi đã sớm ý thức được lòng yêu nước khi sớm tham gia cuộc khởi nghĩa chống quân Minh do vua cha khởi nghĩa. Trong các trận đánh Kha Lưu, Xương Giang… ông cùng với tướng lĩnh đã bắt sống tướng Đô Ty, Chu Kiệt, chém tướng Hoàng Thanh và đánh cho viên tướng Thôi Tụ, thượng thư Hoàng Phúc khiếp đảm…

  Năm 1446, Lê Khôi đem quân đi dẹp loạn. Đại quân của ông đi đến đâu chiến thắng đến đó. Nhưng trên đường trở về, ông đã lâm bệnh nặng rồi mất tại núi Long Ngâm, làng Dương Luật - nay là xã Thạch Bàn. Biết tin, triều đình nhà Lê đã làm quốc tang và an táng thi hài ông tại chóp núi Long Ngâm và cho lập đền thờ tại đó.

  Năm 1487, Lê Khôi được vua Lê Thánh Tông tặng phong là Chiêu Trưng đại vương. Tưởng nhớ đến cuộc đời và sự nghiệp của ông, hằng năm cứ đến ngày 3-5 âm lịch, người dân địa phương ba xã Thạch Bàn, Thạch Hải, Thạch Kim của huyện Thạch Hà lại hành lễ tế ông. Đền Lê Khôi gồm ba tòa được xây dựng năm Đinh Mão (1477) một năm sau khi ông mất, đến nay sau nhiều lần trùng tu song vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu. Từ chân núi leo lên các bậc đá hai bên cây cối cổ thụ um tùm sừng sững hai cột nanh của đền. Một số nhà nghiên cứu cho rằng các đường nét khắc chạm ở đền Lê Khôi in đậm phong cách nghệ thuật điêu khắc đầu thế kỷ 17 đến nay vẫn còn được bảo tồn.

  Tại lễ hội, du khách thập phương sẽ cùng người dân địa phương ba xã Thạch Bàn, Thạch Hải, Thạch Kim rước Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi từ đền vọng đến đền chính, rồi thưởng thức những tiết mục nghệ thuật mang đậm đà bản sắc riêng xứ Nghệ của Đoàn ca múa kịch Hà Tĩnh và cổ vũ cho những trò chơi dân gian. Đến lễ hội, du khách còn đắm mình trong danh thắng Quỳnh Viên - Nam Giới - Cửa Sót. Bởi thắng cảnh nơi đây gắn liền với sự tích kỳ ngộ trên bãi sông để nên duyên vợ chồng của công chúa Tiên Dung và Chử Đồng Tử và vườn Quỳnh Viên của Chử Đồng Tử.


  (  tuoitre.com.vn )

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 20:27 26/05/2009
  Số lượt xem: 695
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến