Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Đời sống học trò >

  Phượng có nở không?


   

  Tụi nó đứng dưới gốc cây phượng, mắt nhìn lên và lòng buồn rười rượi. Năm cuối, thi tốt nghiệp, bao nhiêu điều đợi chờ chúng phía trước, còn mấy thời gian để ngắm phượng như thế nữa.

  Khổ nỗi, hè đã đến bằng những cơn mưa, mà cây phượng vẫn y thinh màu lá. Chẳng có lấy cái nụ, huống chi là hoa. Chúng đứng nhìn, nhìn cây xanh một màu, dường như phượng cũng chẳng muốn nở, cũng chẳng muốn xa, cũng chẳng muốn hè...

  Thẳng lớp trưởng cắt đứt bầu khí im lặng bồi hồi bằng cái giọng bô lô ba la:

  - Qúai lạ, đến giờ mà cây phượng này vẫn chẳng ra hoa, thế là thế nào nhỉ? Chắc nó chết rồi.

  - Trời, chết mà lá xanh um thế kia à? Nó sẽ có hoa, nhưng không phải là lúc này.

  - Lúc nào chứ? Giờ này có người ngắm thì không nở, đến khi không còn ai ở đây, nở ra cho ma ngắm à?

  Rồi bỗng dưng im bặt, phải rồi, có còn ai sau này đứng ngắm phượng nữa chứ? Nhỏ Diễm vẫn quả quyết:

  - Được rồi, cá nghen, vào ngày thi tốt nghiệp, phượng sẽ nở. Một chầu chè hén!

  - Ôkê, con gà đen!

  Nhỏ chẳng có cơ sở nào để chắc chắn phượng sẽ nở cả. Một mình nhỏ cá với một đám, thua là cái chắc, lỗ nặng rồi. Nhưng nhỏ vẫn cầu mong một điều may mắn, chờ đợi một kỳ tích, cơ hội thật mong manh, nhưng nhỏ vẫn còn một tia hy vọng nhỏ nhoi, vào cái màu xanh của cây phượng, chưa chết, còn sống là còn cơ hội.

  Ngày thi tốt nghiệp đầu tiên, sáng, lớt phớt mưa, con gái đến trường với ô dù, áo mưa, con trai chạy thi với vài giọt mưa yếu ớt, kịp để cho vài giọt còn đọng lại trên vai áo.

  Ai cũng căng thẳng trước giờ thi, tập trung cao độ, sợ quên mất bài. Chẳng còn ai nhớ tới chầu chè cá độ, phượng có nở chăng?

  Xếp hàng, giám thị ghi số báo danh, nhỏ Diễm chợt nhìn xa xa phía góc sân trường, tìm một cảnh vật làm cho tâm hồn thanh thản một chút. Chợt nó la toáng, khiến mọi người phải hướng mắt về phía ngón tay nó chỉ về:

  - Nở rồi, nở rồi, Duy, một chầu chè nha!

  Thằng Duy lớp trưởng cười vui, vui như chưa từng vui như thế, vui vì "được" khao chầu chè, hay vui vì hoa phượng đã nở? Không, nó vui vì thấy nụ cười thích thú, tươi rói, hồn nhiên của Diễm, vui vì thấy trên cành cây chỉ có một hoa phượng nở, còn trên mặt cô bạn của nó thì có cả chùm hoa đỏ rực.

  Một năm rồi, đã một năm từ khi rời trường cấp ba, thế mà nụ cười ấy, niềm vui ấy, đóa hoa ấy, vẫn luôn tồn tại trong trí nhớ của thằng lớp trưởng. Mùa hè, ừ há, hè này nó sẽ về trường, lại đứng dưới cây phượng đó, và mong gặp lại Diễm, nó sẽ tặng Diễm một đóa phượng rực màu nắng, và biết đâu chừng, bài hát Diễm Xưa nó tập cả năm nay, bây giờ có dịp được hát tặng một người con gái.

  Nguyễn Thương Thương (Tiền Giang)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 20:46 26/05/2009
  Số lượt xem: 508
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến