Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Đời sống học trò >

  Mùa thi - mùa mê tín!

   
   

  Bình thường, teen mình đã có sẵn tật mê tín. Nhưng trong mùa thi, mê tín càng hoàng hành dữ dội. Xuất phát từ quan niệm “có kiêng có lành” nên những gì có thể kiêng được là teen kiêng cật lực.

  Nhưng có thật là “có kiêng có lành” ?  

   

  1. Ám ảnh con số 13

  Từ lâu, số 13 luôn gợi cho mọi người nhớ tới sự xui xẻo, không may mắn. Chính vì thế, người ta tránh con số 13 như tránh tà. T cũng không là một ngoại lệ. Đi thi vấn đáp, trong khi bạn bè lo lắng không biết vào câu hỏi khó không, thầy cô nghiêm hay dễ thì T lại nơm nớp dự đoán xem mình vào đề nào, số đề có… hên không? Y như rằng, “ghét của nào trời trao của ấy”, khi bốc đề, xui rủi thế nào mà T lại trúng đề… 13. Thế là, chưa kịp đọc câu hỏi ra làm sao, T đã nhắm mắt nhắm mũi xin đổi đề. Tất nhiên là đổi đề thì cũng được thôi nhưng sẽ bị mất đứt một điềm. Ai đi thi vấn đáp cũng biết để được 1 điểm thì đúng là “thiên nan vạn nan”. Không chỉ có thế, do đổi đề nên tâm lí T không được vững vàng cho lắm, nên khi lên bàn hỏi thi thì lúng túng như gà mắc tóc. Kết quả là T chỉ đủ điểm để qua. Trong khi đó, đề 13 thực sự hỏi toàn những kiến thức cơ bản, và những người khác vào đề này thì điểm vẫn cao như thường.

  2. Chân trái hay chân phải?

  Hôm đó, cô bạn tên V này đi thi cuối năm. Không biết là hỏi ai nhưng V cứ đinh ninh rằng khi bước chân xuống giường mà bước chân phải xuống trước là thế nào đi thi cũng gặp may mắn. Thế nên khi V quên mất bước chân trái xuống trước là tâm lí bất an cả buổi. Nhưng cuối cùng, buổi thi ấy vẫn diễn ra tốt đẹp và cô bạn hết tin vào cái quan niệm chân trái, chân phải kia nữa. Suy cho cùng thì chân nào chả là chân, chả để đi. Miễn là với đôi chân ấy, bạn rắn rỏi bước đi là được.

  3. Món gì cũng kiêng!

  Vào ngày thi, hầu như không teen nào dám ăn trứng, ăn bí, ăn ốc (không phải là sợ …ăn ốc nói mò đâu ạ, mà là vì những vòng xoáy của con ốc giống với số 0 đấy), có khi còn chả dám ăn cả bánh cuốn (chắc là sợ làm bài kiểu cuốn chiếu), không dám ăn dưa, chuối (chắc là sợ trượt như trượt vỏ dưa, vở chuối đây mà)…Danh sách những thứ không được ăn còn có thể kể ra dài vô tân với sự liên tưởng phong phú và "sáng tạo" của teen. Hậu quả là vào những ngày thi, chỉ có những món ăn được chế biến từ đậu và đỗ là có vẻ an toàn hơn cả. Thế là có những teen sáng đi thi ăn xôi đỗ, trưa về ăn cơm với đậu sốt cà chua, tối lại là đậu nấu giá đỗ. Hờ hờ, ăn nhiểu tới mức mà cứ nhắc tới đậu và đỗ thôi là đã thấy…sợ!

  4. Lí do cho cái sự kiêng

  Tất nhiên, không phải là ngẫu nhiên mà teen lại đi kiêng khem đủ mọi thứ một cách khổ sở làm vậy nhất là khi đó lại toàn là những món ăn khoái khẩu chứ. Chung quy cũng chỉ là từ bệnh ngộ nhận của teen mà thôi. Teen cứ ngỡ là nếu như kiêng tất tần tật thì may mắn sẽ đến với mình mà không biết rằng may mắn thực sự chỉ đến với những người có kiến thức vững vàng và đủ lòng tin vào bản thân thôi. Chỉ những người chưa tin vào mình thì mới đi tin vào những quan niệm vớ vẩn kia.

  Vậy thì, thay vì đi thu thập những tin đồn kiểu truyền miệng về những cách kiêng kị thì teen nên trang bị cho mình một kiến thức vững vàng đi nhé! Với một cái đầu đầy ắp kiến thức thì chúng ta sẽ đi thi cùng tâm lí thoải mái, an tâm. Khi đó thì mê tín cũng bằng thừa thôi, bạn nhỉ?

  Mai Hà Uyên


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 20:53 26/05/2009
  Số lượt xem: 682
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến