Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > GÓC CHUYÊN MÔN > Kinh nghiệm Dạy học >

  Sai chính tả "truyền kì"

   
   

  Rất nhiều sinh viên, học sinh vẫn còn đang đau đầu vì những lỗi chính tả không đáng có.
  >> Bí quyết ôn thi
  >> Ôn tập mùa thi? - Nhẹ nhàng thôi!

  Học sinh sai chính tả - Chuyện thường?

  Tiếng Việt được xem là một trong những ngôn ngữ “khó nuốt” trên thế giới. Có lẽ bởi cấu trúc đi kèm nhiều dấu câu và đa nghĩa nên dù đã qua cái thời gò chữ, viết chính tả hàng tuần ở cấp tiểu học, nhiều học sinh vẫn không tự tin ở vốn chính tả của bản thân. Nếu lúc trước bạn không quan tâm đến nó thì bây giờ bạn sẽ phải trả giá cho sự vô tâm này.

  T. L (lớp 9, trường P) từng lớn tiếng mắng em mình - bé V - khi thấy  bài kiểm tra chính tả 2 điểm của V và những lời phê “cần rèn luyện chính tả thêm cho V” trong sổ báo bài của thầy chủ nhiệm. Nhưng chẳng bao lâu sau, chính L cũng bị dưới điểm trung bình môn làm văn với lời phê “Sai chính tả quá nhiều!” của cô giáo (?!).

  Vượt qua cả lever của L, P.T (lớp 11 trường L) thuộc dạng “Chưa từng viết câu nào mà không sai chính tả!”. Quả thật, xem tập vở của P.T bạn sẽ khám phá cả một kho tàng “sai chính tả” trong từng trang viết. Cậu bạn cũng chân thành cho biết là chẳng biết bỏ dấu sao cho đúng khi viết bài (!)

  Đau nhất là chuyện của M (lớp 12 trường N). Cho đến giờ M vẫn bị tụi bạn trong lớp nhắc đến vụ tỏ tình trong quá khứ. Chuyện là năm lớp 10 M viết thư tỏ tình với L lớp bên cạnh. Sau 2 ngày trông chờ nàng hồi âm M đã nhận được lá thư của L kèm theo lá thư của mình với nội dung: “Xin lỗi, mình đã có bạn trai rồi và bạn nên luyện lại môn chính tả đi nha, thư bạn viết cho mình đến 13 lỗi chính tả…”!

  Viết sai chính tả không còn là chuyện bình thường nếu mức độ lỗi không dừng ở mức độ hàng đơn vị. Không chỉ giới học sinh mà rất nhiều sinh viên cũng không thể nào “khống chế” lỗi chính tả của mình, đặc biệt là sinh viên những khoa có liên quan đến ngôn ngữ học. T.L (sinh viên một trường báo chí) đã phải thi lại môn tiếng Việt nhưng vẫn không buồn vì…ngoài L còn có hơn 20 bạn cùng thi lại (!). T.P (sinh viên một trường sư phạm) cũng gặp nhiều khó khăn mỗi khi đi dạy kèm bị học sinh hỏi “Chữ này viết làm sao vậy cô?”...

  Viết đúng chính tả - dễ hay khó?

  Không ai có thể tự tin rằng từ trước tới giờ mình chưa hề sai chính tả. Chỉ là mức độ nhiều hay ít mà thôi. V (học sinh trường L) chia sẻ: “Viết đúng chính tả cũng không khó, chỉ cần…đọc nhiều, viết nhiều thì sẽ hạn chế được nhiều lỗi chính tả đã mắc phải”. Ngược lại với V, M.T (học sinh trường T) khẳng định viết chính tả còn phụ thuộc vào...“năng khiếu”(?!)

  Lỗi chính tả rất dễ mắc phải nếu bạn lơ là trong việc viết chữ, việc phân biệt dấu hỏi, ngã hay viết t/c, tr/ch, s/x…chỉ vì nó cản trở tốc độ chép bài. Khi trở thành học sinh cấp 3 và sinh viên thì hiển nhiên tốc độ chép bài của bạn phải được nâng cao nhưng nếu cứ “viết đại” như thế trong một thời gian dài thì khả năng phân tích từ ngữ của bạn sẽ ngày càng kém, lâu dần sẽ thành thói quen khó sửa.

  Sau nỗi đau “thư tình” M đã chăm chút vốn chính tả của mính hơn, giờ đây mỗi lần không biết viết từ gì nhiều bạn lại hỏi chính M. M tâm sự: “Nhờ 'lời phê' của L mà M mới hiểu không phải ai cũng thích đọc một bài viết đầy lỗi chính tả”.

  Nhiều lỗi nhỏ sẽ dẫn đến một lỗi to, sẽ chẳng vui tí nào nếu bị giáo viên sửa lỗi chính tả trước lớp hay chỉ vì vài chữ viết nhầm mà gây hiểu lầm cho bạn bè, người thân. Nếu bạn đang gặp rắc rối với lỗi chính tả thì hãy rèn luyện lại vốn chính tả của mình từ hôm nay. Hãy chứng tỏ mình là một người Việt đúng nghĩa: Nói tiếng Việt, yêu tiếng Việt và viết đúng tiếng Việt.

   

   

  Roibesewe


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 20:57 26/05/2009
  Số lượt xem: 1247
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến