Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > QUÊ HƯƠNG HÀ TĨNH > Văn hóa HT >

  PHẢI DÂN CHỦ, CÔNG KHAI MINH BẠCH NHƯ KHI UỐNG RƯỢU.

  PHẢI DÂN CHỦ, CÔNG KHAI MINH BẠCH NHƯ KHI UỐNG RƯỢU.

  ( Trần Quốc Thường- Hà Tĩnh)


        Chúng ta ít hoặc nhiều ai cũng từng tham gia cùng bạn bè uống rượu một vài lần. Khi họp lớp, khi đám cưới, … ta vẫn nghe tiếng dô… dô… uống, thật vui, hào hứng và sảng khoái. Xin không nói về tác hại của uống rượu mà chỉ nói đến cái dân chủ, công khai, minh bạch khi uống rượu mà thôi.

      Trong các cuộc vui này, khi dùng rượu bia phải cùng một loại. Kẻ rượu trắng, người rượu màu; người rượu kẻ bia, người bia kẻ nước ngọt… là không ổn, mất vui. Anh nào dở trò dùng nước sôi thay rượu hoặc đổ rượu đi, … sẽ bị mọi người lên án nghiêm khắc.

       Cốc chén cũng phải cùng loại giống nhau, kẻ dùng loại to người dùng loại nhỏ, khác loại là không xong, trừ phi chủ nhà thiếu cốc chén. Nếu cốc chén lắm chủng loại khi rót phải điều chỉnh cho công bằng lượng rượu, cốc chén nhỏ rót đầy, cốc chén to thì rót  ít hơn.

       Chế độ " miễn giảm" cũng được giám sát công khai, dân chủ. Ai đau dạ dày, đang uống thuốc, mới ốm dậy hay là “cán bộ đường lối” ( lái xe), … cũng được chiếu cố miễn giảm rõ ràng, minh bạch.

        Sau khi người chủ xị, kẻ cao niên đưa mắt kiểm soát qua một lần, thông cảm xin phép mọi  người “miển giảm” cho các đối tượng trên, được tất cả đồng ý mới đồng tâm nhất trí hô uống.

       Trước khi uống tất cả đồng thanh hô 3 lần: 1-2-3 /dô;1-2-3/dô; 1-2-3/ uống. Mọi người cùng cạn hơi, khà một tiếng khoan khoái, nói cười vui vẻ.

        Uống xong, ai nấy lại nhìn qua một lượt xem có anh nào chưa uống hết hay không, nếu vị nào còn chút “ lồng đèn” dưới cốc  chén cũng mời họ nhấp hết cho bằng được.

        Anh nào ở ngoài mới đến, còn rượu trong chén coi như là bị “phạm quy” vì “ đưa tài liệu vào phòng thi” kẻ đó phải uống hết trong chén mới được cùng tham gia.

       Trong công tác quản lí nhà nước, kinh tế, điều hành công việc ở cơ quan, … nếu chúng ta thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ như khi uống rượu bia, nhất định sẽ nhận được sự đồng tâm, chung sức, hành động thống nhất của mọi người. Khi đó làm việc gì cũng nhanh, cũng tốt, sẽ không có chuyện khiếu kiện, tố cáo, mọi mục tiêu kinh tế, xã hội, kế hoạch đặt ra sẽ sớm hoàn thành.  

          Đôi điều lạm bàn về chuyện uống rượu bia, kính mong được mọi người xem và suy ngẫm.


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 14:41 17/03/2012
  Số lượt xem: 880
  Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Anh Thi)
   
  Gửi ý kiến