Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Gốc > Kinh tế Việt Nam >

  Tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong nhiều năm

   

  Trong phiên họp thường kỳ đầu tiên qua truyền hình với các tỉnh thành sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định trước tình hình suy thoái kinh tế thế giới, dự kiến GDP cả nước chỉ tăng 5% trong năm nay.
  > Lần đầu tiên Chính phủ họp qua cầu truyền hình

  Nhìn lại 3 tháng đầu năm, Thủ tướng cho rằng, nhiều chỉ tiêu giảm so với kế hoạch do ảnh hưởng kinh tế thế giới suy thoái như công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu, đầu tư nước ngoài, du lịch. Tăng trưởng GDP trong quý I là 3,1 % thấp nhất trong nhiều năm qua, ước đạt cả năm ở mức 5%.

  Ngoài ra, để an sinh xã hội và kích cầu tiêu dùng nên thu ngân sách giảm, bội chi lại tăng cao. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, có thể phải trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng xuống còn 5% trong năm nay (Quốc hội đã đặt ra chỉ tiêu GDP cả năm là 6,5%) và điều chỉnh mức bội chi khoảng 8% GDP.

  Trước đó, Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư Võ Hồng Phúc cũng đưa ra các nhóm giải pháp kích thích tăng trưởng kinh tế như tập trung các dự án đầu tư quan trọng, giải ngân nhanh nguồn vốn vay ODA và bổ sung nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Đặc biệt, tiếp tục giảm lãi suất vay để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt ngành cơ khí, xuất khẩu...

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các tỉnh, thành trong buổi giao ban qua cầu truyền hình sáng nay. Ảnh chụp màn hình: Nguyễn Hưng.

  Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh kiến nghị Chính phủ các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, như giảm thuế VAT cho ngành sợi, vải, may mặc, vật liệu xây dựng, ôtô xe máy; miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và vừa, miễn nộp thuế thu nhập cá nhân cho người thu nhập thấp. Theo ông Ninh, sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 9 tháng cho những đơn vị có vốn dưới 10 tỷ đồng hoặc số lao động dưới 300 người, giảm 30% thuế cho doanh nghiệp dệt may, da giày, cơ khí... hoặc giãn thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho doanh nghiệp nhập khẩu. Đặc biệt, đầu tư xây dựng ký túc xá sinh viên bằng cách phát hành 8.500 tỷ đồng trái phiếu chính phủ.

  Bộ trưởng Ninh cũng cho biết, các biện pháp an sinh xã hội, kích cầu tiêu dùng đã khiến thu ngân sách trong quý I chỉ bằng 88% so với năm trước, chi ngân sách tăng 4,1%. Nếu GDP năm nay đạt 5% thì giảm thu ngân sách sẽ là 12.000 tỷ đồng.

  Bộ Trưởng Tài chính cho rằng, phải tăng thu ngân sách bằng cách giãn và dừng các dự án kém hiệu quả, giảm hội họp, mua sắm tài sản. "Yêu cầu các địa phương chống thất thu, địa phương sẽ được sử dụng 50% nguồn tiền lương còn dư, sau đó, nếu còn thiếu bút thì ngân sách trung ương mới bù chi", ông Ninh nói.

  Trái với những nhận định ảm đạm về tình hình kinh tế thế giới và trong nước của các thành viên Chính phủ, ông Lê Đức Thúy lại có những phân tích và dự báo khá lạc quan. Theo vị Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia này, mức tăng GDP đạt 3,1% của 3 tháng đầu năm nay đã là điểm đáy. Trong thời gian tới, con số này sẽ tăng lên.

  Lý giải cho nhận định lạc quan này, ông Thúy đưa ra một loạt các dẫn chứng và số liệu thế giới cũng như trong nước. Theo ông Thúy, với các biện pháp tích cực, 2 quốc gia có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu là Mỹ và Trung Quốc đang có những dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

  Đầu cầu Hà Nội là địa phương đóng góp ý kiến đầu tiên trong buổi giao ban. Ảnh: Nguyễn Hưng.

  Tại Mỹ, trong những tháng đầu năm 2009, giá cổ phiếu của các ngân hàng thương mại đang tăng, thị trường nhà ở ấm lên và sự suy yếu tín dụng đang chững lại. Đặc biệt, thị trường chứng khoán Mỹ đang phục hồi khá mạnh và giá dầu mỏ tăng từ 40 USD lên 50 USD một thùng chứng tỏ nền kinh tế đang phục hồi. Còn với cường quốc xuất khẩu Trung Quốc, ông Thúy cho rằng, khả năng hồi phục kinh tế sẽ đến ngay những tháng kế tiếp chứ không phải đợi đến cuối năm 2009 khi mức tăng tín dụng và tiêu thụ nội địa liên tục tăng mạnh.

  Với Việt Nam, hàng loạt tín hiệu tốt cũng đang khiến niềm tin trở lại với đà tăng trưởng kinh tế trong tháng cuối của quý I. Theo ông Thúy, thị trường bất động sản nội địa đang ấm lại khi giá nhà đất đã tăng 20% so với mức đáy năm 2008. Thị trường chứng khoán có những phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là trong tuần vừa qua khi các phiên tăng điểm chiếm đa số, hiện chốt ở mức trên 280 điểm.

  "Cộng thêm mức tăng 9% vốn đầu tư trong quý I, tôi cho rằng tất cả những dấu hiệu trên phản ánh sự ấm lại của nền kinh tế", ông Thúy nói.

  Cũng theo nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước, để nắm được xu hướng tích cực của nền kinh tế trong những tháng đầu năm, trong quý II, cần làm tốt hơn những giải pháp đã và đang thực hiện trong thời gian qua. Ông Thúy đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ tất cả các khoản vay đầu tư kinh doanh từ nay đến hết 2010, thậm chí hỗ trợ dài hơi trong 2 năm.

  Ngoài ra, với mức lạm phát thực tế thấp hơn dự đoán, ông Thúy cũng đề nghị hạ mức lãi suất cho vay từ 8% hiện nay xuống 6% tạo động lực cho các thành phần kinh tế.

  Riêng về đề xuất điều chỉnh mức tăng trưởng GDP, ông Thúy cho rằng, trong năm 2009, nếu Việt Nam đạt được mức tăng 5% là đã quá tốt. Việc điều chỉnh chỉ tiêu tuy không có nhiều ý nghĩa về lý thuyết nhưng sẽ có tác dụng tích cực đối với những vấn dự toán ngân sách, chi tiêu của Chính phủ...

  Chiều nay, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ sẽ nghe lãnh đạo các địa phương đóng góp ý kiến về các giải pháp của Chính phủ. Đây là lần đầu tiên Chính phủ họp giao ban qua cầu truyền hình. Từ nay, hoạt động này sẽ tiến hành thường kỳ.

  Đoàn Loan - Nguyễn Hưng


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thi @ 21:01 30/03/2009
  Số lượt xem: 666
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến