Non nước Việt Nam

==Thư viện ảnh==

Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_3__lop_3.flv IMG_0219.jpg Rosedripblood1.gif THOI_TRANG_SU_TU.jpg Thiep_moi_sinh_nhat_Thanh_Nghi.swf Mungtrungthu2.swf HAPPY_NAW_YEAR.swf Chuc_mung_nam_moi2011.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Lich_su_Viet_Nam_2_6__AOL_Video.flv QC_CMGD_Chia_se_kien_thuc_2010v1.gif Picture118.png Presentation1.flv Hinh0147_001_001_002.jpg Bay_giua_ngan_ha.swf HaiDuong.jpg LaiChau.jpg KonTum.jpg HaTinh02.jpg

****** MENU ******

Bộ đếm trang Web

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • tìm hiểu Lý Tự Trọng

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Đào Văn Tú
  Ngày gửi: 16h:05' 19-09-2009
  Dung lượng: 50.5 KB
  Số lượt tải: 131
  Số lượt thích: 0 người
  Họ và tên: Đào Văn Tú.
  Đơn vị: Trường THCS Hồng Lộc. Lộc Hà. Hà Tĩnh.

  Bài dự thi: Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của anh hùng Lý Tự Trọng.

  Câu 1: Trình bày tóm tắt những hiểu biết về cuộc đời và sự nghiêp cách mạng của Lý Tự Trọng.
  Trả lời:
  Hà Tĩnh – Vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi sinh ra nhiều danh nhân cho đất nước, nhiều chiến sỹ xuất sẵc cho cách mạng nước ta tiêu biểu như đồng chí Trần Phú- Tổng bí thư đầu tiên của Đảng, đồng chí Hà Huy Tập cùng nhiều danh nhân văn hoá khác. Nơi đây cũng chính là quê hương của người đoàn viên thanh niên cách mạng đầu tiên – chiến sỹ cách mạng xuất sắc: Lý Tự Trọng.
  Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng – con trai cụ Lê Khoan (tức Lê Hữu Đạt) quê ở làng Việt Xuyên – Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh. Do không chịu nổi ách áp bức bóc lột của bọn thực dân phong kiến, cụ Khoan đã cùng một số bà con rời quê hương sang Thái Lan sinh sống và tham gia hoạt động yêu nước. Trong một lần đánh đồn lính Pháp tại biên giới Lào – Thái Lan, cụ bị nhà cầm quyền Xiêm bắt giam. Ra tù cụ cùng một số đồng hương đến bản mạy tỉnh Na – Khon – Pha – Nom thuộc Đông Bắc Thái Lan sinh sống, người con trai Lê Hữu Trọng đã ra đời ngày 20/10/1914 tại đây. Lúc đó bản Mạy đang là nơi đón tiếp các thanh niên yêu nước Nghệ Tĩnh sang hoạt động. Gia đình Lý Tự Trọng là một trong những cơ sở cách mạng, đây là nơi bồi dưõng cán bộ và là trường Quốc ngữ của hội Việt kiều. Lớn lên, Lý Tự Trọng được gia đình cho đi học tại ngôi trường trong trại Cày do cụ Đặng Thúc Hứa – một sỹ phu yêu nước tổ chức để dạy văn hoá cho các em Việt kiều quanh vùng. Vốn có tư chất thông minh, Trọng tiếp thu nhanh, đặc biệt là anh thuộc và say mê thơ văn yêu nước của cụ Phan Bội Châu. Sau đó, Trọng cùng một số thanh niên yêu nước khác được gia đình và bà con Việt kiều đưa đến Phi – Chít, vào học tại “Hoa – Anh học hiệu” của Hoa kiều mở. Đây là ngôi trường chuyên dạy tiếng Trung (Quảng Đông) và tiếng Anh. Trọng là một học sinh giỏi của trường, anh nói tốt tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Thái do được học cơ bản, có môi trường thuận lợi trong giao tiếp và sinh hoạt.
  Đầu mùa hè năm 1926, thực hiện ý kiến của lãnh tụ Nguyễn ái Quốc, đồng chí Hồ Tùng Mậu, thành viên của Tổng bộ Hội Việt Nam cách mạng thanh niên (trước đây gọi là Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội) đến Thái Lan gặp cụ Đặng Thúc Hứa tại trại Cày của Cụ; truyền đạt yêu cầu của Nguyễn ái Quốc về việc chọn một số con em trong các gia đình Việt kiềuyêu nước đưa sang Quảng Châu đào tạo lâu dài, với chủ định của Người là chuẩn bị xây dựng tổ chức thanh niên cộng sản ở Việt Nam. Lê Hữu Trọng là một trong số các thanh niên được chọn.
  Đến Quảng Châu, nhóm thiếu niên này được gặp lãnh tụ Nguyễn ái Quốc (lúc này tên là Lý Thuỵ). Để đảm bảo bí mật, c
   
  Gửi ý kiến